CV TIẾNG VIỆT – DỄ HAY KHÓ?

300 Lượt xem

So với một bản CV ngoại ngữ như CV chuẩn tiếng Anh, Trung, Nhật,… CV tiếng Việt có vẻ dễ dàng hơn để viết cũng như thể hiện bản thân một cách đầy đủ nhất. Tuy nhiên, nếu không nắm được những bí quyết trong việc viết một bản CV tiêu chuẩn thì bạn vẫn có thể mắc những sai lầm cho dù bạn là người mới bắt đầu hay là một người đã nhiều kinh nghiệm đi chăng nữa. Sau đây là những sai lầm ứng viên thường mắc phải mà CV xin việc 365 muốn chia sẻ tới bạn.

SAI LẦM THƯỜNG GẶP TRONG CV TIẾNG VIỆT:

  1. Sai thông tin:

Đã bao giờ vì một phút vội vàng mà bạn điền sai số điện thoại của mình, thứ mà bạn vốn đã thuộc nằm lòng và tưởng chừng không bao giờ nhầm lẫn được? Hay cũng vì lý do cẩu thả, bạn viết tắt tên của chính mình, quên ghi ngày tháng năm sinh và lấy bừa một địa chỉ email mà mình không thường xuyên dùng đến? Những lỗi này được gọi là lỗi cơ bản và từng có rất nhiều người mắc phải. Lời khuyên của tôi là bạn hãy để ý đến những chi tiết nhỏ nhất, rà soát lại các thông tin sau mỗi lần viết xong bởi nếu CV của bạn được nhà tuyển dụng chọn để mời đến buổi phỏng vấn thì đây chính là thông tin họ cần để liên lạc và thông báo đến bạn.

cv tiếng việt

  1. Địa chỉ email thiếu nghiêm túc:

Hãy chọn email mà bạn thường dùng và nó cần có tên của chính bạn. tránh sử dụng địa chỉ email chứa ký tự đặc biệt, nickname hoặc những cụm từ tối nghĩa bởi điều này có thể khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn thiếu chuyên nghiệp và không thực sự nghiêm túc muốn ứng tuyển vào vị trí công việc đó.

  1. Dài dòng lan man:

Khác với Sơ yếu lý lịch tự thuật, CV chú trọng yếu tố hàm súc, ngắn gọn. Vậy nên điều bạn cần tránh trong một bản CV đó là biến CV thành một bài diễn văn về bản thân. Nếu không, bạn không chỉ gây lãng phí công sức và giấy in với những dòng chữ lan man không đi đến đích của mình mà còn khiến nhà tuyển dụng không thể nắm được những thông tin trọng điểm họ cần biết ở một ứng viên như những kỹ năng và kinh nghiệm. Mặt khác, việc viết lan man dài dòng cũng sẽ khiến nhà tuyển dụng cảm thấy bạn non nớt và thiếu kinh nghiệm khi mắc một lỗi sai cơ bản như vậy.

  1. Lỗi chính tả, font chữ, cỡ chữ, giãn dòng…

Nhiều người cho rằng những lỗi nhỏ nhặt này sẽ không bị nhà tuyển dụng “soi” đến. Tuy nhiên trên thực tế, chính những lỗi này lại khiến họ để ý nhiều hơn. Bạn nên biết rằng cho dù CV của bạn có liệt kê hàng loạt những kỹ năng và kinh nghiệm đắt giá mà nhà tuyển dụng đánh giá cao thì những lỗi nhỏ này vẫn có thể khiến bạn bị mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Chúng chẳng khác nào “con sâu làm rầu nồi canh”, khiến bao công sức chuẩn bị một bản CV hoành tráng của bạn đều đổ sông đổ bể.

>>> Không còn nỗi lo khi tạo CV xin việc, hãy truy cập vào địa chỉ website Tìm việc 365 để download bộ CV xin việc chuẩn được thiết kế dựa theo 5 ngôn ngữ Việt - Anh - Hàn - Nhật - Trung

  1. Chèn ảnh:

Các mẫu CV thường để phần trống ở góc trên trái hoặc phải để ứng viên có thể chèn ảnh vào đó. Tuy nhiên bạn không nhất thiết phải chèn ảnh nếu nhà tuyển dụng không yêu cầu. Ngược lại, nếu chèn ảnh, hãy chọn một bức ảnh trực diện khuôn mặt, không mờ nhòe, không qua chỉnh sửa quá nhiều với trang phục nghiêm túc. Tuyệt đối tránh sử dụng những bức ảnh thiếu chuyên nghiệp và nghiêm túc như ảnh selfie hoặc những bức ảnh đã qua chỉnh sửa hay dùng hiệu ứng chụp hình, nếu không rất có thể nhà tuyển dụng sẽ lập tức bỏ CV của bạn sang một bên và không nhìn lại đến lần thứ hai.

  1. Sai phương hướng kỹ năng so với nhu cầu công việc

Đây là lỗi thường gặp ở những người đã đi làm ở nhiều nơi hoặc những người có nhiều kinh nghiệm và kỹ năng trong các ngành nghề khác nhau. Việc ghi ra tất cả những kinh nghiệm và kỹ năng của bản thân mà không có phương hướng xác định cụ thể sẽ khiến nhà tuyển dụng bị rối mắt và cảm thấy bạn đang phô diễn bản thân một cách quá đà. Lời khuyên của tôi là hãy lựa chọn những kỹ năng cần cho công việc mà bạn đang ứng tuyển và nhấn mạnh vào chúng. Các kỹ năng khác bạn có thể kể thêm nhưng hãy viết thật ngắn gọn. Bằng cách này, bạn sẽ thuyết phục được nhà tuyển dụng tin rằng bạn là một ứng viên sáng giá cho vị trí công việc đó.

Vậy từ những sai lầm thường gặp trong quá trình viết CV mà tôi đã tổng hợp trên đây, bạn hãy cố gắng tránh mắc các lỗi đó trong CV của mình. Hãy dành thời gian để chuẩn bị một bản CV hoàn hảo với thái độ nghiêm túc và tỉ mỉ, bạn sẽ sớm thu được thành công, bắt đầu từ việc tạo thiện cảm ban đầu từ phía nhà tuyển dụng và được mời đến buổi phỏng vấn của họ. Chúc bạn thành công!

>>> Tham khảo thêm: Bất lợi xí nghiệp gặp phải khi nhân viên đồng loạt xin nghỉ