Chinh phục nhà tuyển dụng bằng mẫu đơn xin việc hay viết bằng tay

460 Lượt xem

Trong thời đại công nghệ 4.0 phát triển mạnh mẽ giống như hiện nay thì những yêu cầu từ nhà tuyển dụng về một mẫu đơn xin việc hay viết bằng tay lại nhận được khá nhiều ý kiến trái chiều của người tìm việc.

Nhiều ứng viên không bao giờ viết một lá đơn xin việc nào bằng tay gửi đến những công ty tuyển dụng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với nhiều công ty một mẫu đơn xin việc hay viết bằng tay là yếu tố quan trọng để đánh giá ứng viên có thực sự phù hợp với vị trí mà công ty họ đương tuyển dụng hay không để mời đến phỏng vấn. Theo như khảo sát của những chuyên viên tuyển dụng dày dặn kinh nghiệm làm việc của timviec365.vn có đến 1/2 nhà tuyển dụng cho biết họ luôn đánh giá cao những ứng viên có khả năng viết đơn xin việc bởi thông qua chữ viết họ có thể đánh giá được sự cẩn thận, cách làm việc, sắp xếp công việc như thế nào. Vậy một mẫu đơn xin việc hay cần đầy đủ những yếu tố nào?

Yếu tố tạo nên một mẫu đơn xin việc hay

Đầy đủ và rõ ràng tất cả các thông tin

Một lá đơn xin việc đáp ứng được tất cả các yêu cầu của nhà tuyển dụng thì chắc chắn sẽ được để ý ngay từ lần đầu tiên. Tuy nhiên, tránh trường hợp viết tắt hay sử dụng những từ ngữ địa phương khó hiểu sẽ khiến cho nhà tuyển dụng thấy bạn là một người thiếu tôn trọng người nhận thư và dường như không có một chút quan tâm đến công việc đang ứng tuyển. Tuyệt đối không viết những thông tin không liên quan đến vị trí ứng tuyển.

mẫu đơn xin việc hay

Chỉ dùng một loại mực duy nhất khi viết

Bạn sẽ phản ứng như thế nào khi nhận 1 lá đơn xin việc viết tay mà lại có đến 2 màu mực trên một tờ giấy A4? Chắc chắn bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu và nhà tuyển dụng họ cũng vậy. Vì đơn xin việc làm là nơi bạn thể hiện kinh nghiệm làm việc, kỹ năng chuyên môn với nhà tuyển dụng chứ không phải là một "bản tập vẽ của học sinh cấp 1". 

Sáng tạo nhưng phải theo khuôn khổ

Một lá đơn xin việc viết tay các bạn có thể thoải mái tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng. Tuy nhiên, hạn chế sử dụng những từ ngữ hoặc thông tin quá bay bổng để thổi phồng kinh nghiệm làm việc, kỹ năng mềm, kỹ năng chuyên môn của mình. Vậy một mẫu đơn xin việc hay viết tay cần phải đáp ứng được những tiêu chuẩn nào? 
- Trình bày rõ những yêu cầu của nhà tuyển dụng
- Đối với những bạn đã đi làm thì kinh nghiệm làm việc cũng như vị trí làm việc trước đây sẽ khá thuận lợi cho quá trình tìm việc làm hiện tại. Nhất là những công việc có liên quan đến vị trí đang ứng tuyển.
- Trình bày lý do vì sao mà nhà tuyển dụng lại nên lựa chọn bạn, và hãy cho họ thấy bạn thực sự là một ứng viên phù hợp nhất với vị trí đó.
- Cung cấp đầy đủ những thông tin liên hệ cơ bản như: họ tên, số điện thoại, địa chỉ mail và đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vào cuối thư. 

Một số lưu ý khi viết mẫu đơn xin việc hay bằng tay

mẫu đơn xin việc hay

- Tìm hiểu thật rõ những yêu cầu, công ty, vị trí ứng tuyển trên google hoặc thông qua những đánh giá nhận xét của các nhân viên cũ đã làm việc tại công ty trên facebook của họ. Từ đó bạn có thể biết thêm rất nhiều thông tin về môi trường làm việc, chế độ đãi ngộ của công ty đó như thế nào.
- Trước khi viết đơn xin việc các bạn cần phải vạch ra những thông tin nào là quan trọng nhất rồi mới viết.
- Tham khảo những mẫu đơn xin việc hay trên các trang tìm việc như timviec365.vn để biết cách trình bày và sắp xếp bố cục hợp lý.
- Tránh tình trạng copy thông tin y hệt nội dung hướng dẫn trên mạng. Bởi mỗi một lá đơn xin việc sẽ thể hiện một nội dung cho từng vị trí tuyển dụng khác nhau. 
- Một mẫu đơn xin việc hay luôn phải đầy đủ 3 phần sau đây:
+ Mở bài: Kính gửi, họ tên, số điện thoại, vị trí ứng tuyển, lý do ứng tuyển.
+ Thân bài: Chức vị làm việc ở công ty cũ, tên công ty cũ, kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, kỹ năng mềm.
+ Kết bài: Mục đích cuối cùng mà bạn viết đơn xin việc gửi đến nhà tuyển dụng là để làm gì? Thể hiện mong muốn được cống hiến mà làm việc lâu dài với công ty và gần nhất đó là một buổi phỏng vấn để trao đổi kỹ hơn về công việc hiện tại. Cuối thư đừng quên gửi lời cảm ơn đến nhà tuyển dụng vì họ đã bớt ra những khoảng thời gian "quý báu" để đọc hết lá đơn xin việc của bạn. Chắc chắn với những thông tin trên các bạn sẽ không còn e ngại khi nhận được những mẩu tin tuyển dụng của các công ty yêu cầu viết một mẫu đơn xin việc bằng tay nữa. Chúc các bạn sớm tìm được một công việc như ý!