bantintrongngay.com - Những sai lầm khi mà là CEO các bạn nên tránh

474 Lượt xem

Khi bạn giữ vai trò là người lãnh đạo, người đứng đầu một tập thể, một tổ chức nào đó thì có nghĩa là mọi ý kiến và quyết định của bạn đưa ra đều chính xác. Nếu bạn đang nắm giữ vai trò vị trí quan trọng trong một tổ chức nào đó và những quyết định của bạn sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của doanh nghiệp, bạn cần phải tìm hiểu những doanh nghiệp, tổ chức khác để xem họ đã làm được những gì, họ đã thành công hay thất bại. Những điều gì làm nên thành công đó và những điều gì khiến cho họ thất bại... Từ đó có thể biết được doanh nghiệp mình cần đi theo hướng nào. Tham khảo đối thủ chính là cách rút kinh nghiệm tốt nhất. Tuy nhiên, rất nhiều CEO đã mắc những sai lầm khiến cho tình hình phát triển của công ty bấp bênh hoặc có chiều hướng đi xuống. Hãy cùng tìm hiểu xem những vấn đề đó là gì để rút kinh nghiệm.

Những sai lầm mà các CEO thường hay mắc phải

1,Xử lý vấn đề quá nhanh

Những sai lầm một CEO thường mắc phải


Trong quá trình làm việc, khi bạn gặp phải một vấn đề nào đó khiến ảnh hưởng đến quá trình phát triển của công ty, hoặc dù chỉ ảnh hưởng đến 1 bộ phận nào đó trong công ty, tất cả mọi vấn đề sẽ đều có cách giải quyết. Thế nhưng, một vài CEO lại giải quyết một cách nóng vội, thấy có vấn đề này sinh thì sẽ đều vội vàng đưa ra quyết định và ban bố một phương pháp tức thì để có thể khắc phục vấn đề. Điều đáng nói ở đây là các CEO thường đưa ra những giải pháp mang tính cấp thiết, đốt cháy giai đoạn với mong muốn có thể nhanh chóng giải quyết được vấn đề. Thậm chí một số CEO còn tỏ ra không hài lòng với những ý kiến đóng góp của những nhân viên khác trong công ty. 

>>> Tham khảo thêm nhiều thông tin khác:

2,  Không công nhận năng lực của nhân viên

Hiện nay, rất nhiều công ty, doanh nghiệp lớn nhỏ đều áp dụng phương pháp động viên nhân sự bằng cách công nhận năng lực, những gì họ làm được cho công ty và khen thưởng họ với một số tiền nho nhỏ để động viên tinh thần cho nhân viên của mình. 

những sai lầm một CEO thường mắc phải

Khi làm việc thì người nhân viên cũng chỉ muốn được cấp trên nhìn nhận và đánh giá một cách đúng đắn về năng lực của mình. Và vì thế, khi được cấp trên khen ngợi thì họ sẽ cảm thấy vui vẻ và hào hứng với công việc họ làm nhiều hơn. Sự lợi hại của lời khen đúng lúc, đúng cách sẽ tạo ra được giá trị của sức lao động rất lớn. Các doanh nghiệp có tình hình phát triển ổn định công ty thì thường xuyên kèm với lời động viên, tán thưởng đó chính là phần thưởng bằng giá trị tiền mặt nho nhỏ để thưởng cho kết quả mà người nhân viên đó đã phấn đấu trong suốt thời gian qua. 

Ngược lại, nếu các chủ doanh nghiệp, các lãnh đạo doanh nghiệp luôn tìm cách gây khó dễ với nhân viên, không công nhận năng lực và những gì mà nhân viên làm được thì đương nhiên sẽ tạo ra không khí chán nản làm việc. Điều đó cũng khiến cho tinh thần làm việc của đội ngũ nhân viên trở nên uể oải, không có tinh thần làm việc, dẫn tới hiệu suất công việc kém. 

3, Không hề khuyến khích nhân viên nâng cao kinh nghiệm

những sai lầm một CEO thường mắc phải

Cho dù chúng ta có tài năng và giỏi đến cỡ nào thì chúng ta vẫn sẽ có lúc mắc sai lầm. Điều đó không ai là không mắc phải. Trong môi trường làm việc cũng vậy, dù có là người giỏi giang đến đâu thì cũng sẽ có lúc phạm phải sai lầm có thể gây ra những hậu quả không mong muốn. Các nhân viên, kể cả giỏi hay cẩn trọng đến mức độ nào, cũng sẽ có khi mắc sai lầm.

Rất nhiều người quản lý đã bày tỏ thái độ quá khích và sự nóng giận với nhân viên khi họ mắc phải những sai lầm. Điều đó khiến cho tinh thần làm việc của nhân viên bị giảm đi rất nhiều. Chính họ luôn phải đối mặt và nghĩ ngợi về những sai lầm mà họ gây ra, điều đó thực sự khiến cho tinh thần làm việc của họ uể oải, hiệu suất không được như mong đợi. Chính vì thế, đây là bài học kinh nghiệm mà các nhà quản lý cần phải chú ý, thay vì chỉ trích và mắng nhiếc nhân viên của mình có phần hơi quá thì các bạn nên để nhân viên nhìn nhận vào những điều sai đó và rút kinh nghiệm, dù họ sai nhưng hãy biết cách để biến cái sai của họ thành những nỗ lực đáng quý hơn. Bởi vì khi con người ta mắc sai lầm 1 lần, sau vấp ngã thì họ sẽ có những cách nhìn nhận khác về vấn đề, họ sẽ rút được kinh nghiệm từ sai lầm đó. 

Những nhà quản lý giỏi là những người biết cách tạo dựng niềm tin và tinh thần cho nhân viên, cho dù khi họ mắc phải những sai lầm trong quá trình làm việc. Hãy luôn động viên tinh thần và đặt kì vọng vào những người nhân viên của mình. Chỉ khi bạn đặt niềm tin ở họ thì bạn mới có thể dễ dàng khiến nhân viên dốc lòng, dốc sức với công ty, cống hiến cho công ty và tâm và trí lực. 

4, Không hề ủy quyền

những sai lầm một CEO thường mắc phải

Các bạn không thể giải quyết được tất cả vấn đề, ngược lại hãy biết cách giao nhiệm vụ tốt nhất. Nên chọn lựa đc người có trách nhiệm để thay thế các bạn giải quyết công việc. Do đó, tới lúc nào đó anh chị chuẩn bị 1 kế hoạch cần phải nghĩ nhân viên nào có thể đảm nhận đc việc làm này. Nhiều ông lãnh đạo thường đem trong đầu suy nghĩ: nhân viên nào thôi việc chính là kẻ phản bội và không hề đặt niềm tin tới bất kỳ một nhân sự nào hết ở trong các doanh nghiệp. Nếu nhân viên trong công ty không thực hiện đúng theo những quy định hoặc làm trái ý cấp trên thì ngay lập tức có nguy cơ bị thay thế bởi Nguoi tim viec.

>>> Tham khảo thêm: 

5, Bỏ lỡ các cơ hội tốt giúp cho công ty phát triển hơn

những sai lầm một CEO thường mắc phải

 

Rõ ràng các CEO chính là những người cần phải chịu trách nhiệm chính cho những vấn đề xảy ra trong công ty. Khi công ty có vấn đề thì người làm lãnh đạo cần biết khắc phục và giải quyết vấn đề. Một người lãnh đạo tài giỏi chính là người biết tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp, tràn đầy không khí vui tươi, luôn biết cách để biến công ty của mình thành một nơi công tác lý tưởng mà nhiều người mơ ước, không có quá nhiều thị phi, không có sự ghanh đua không lành mạnh trong công việc...Rất nhiều vị sếp lãnh đạo nhân viên bằng tình cảm và cái tâm của mình, khiến cho các nhân viên yêu mến, dốc lòng dốc sức để cống hiến cho công ty, doanh nghiệp, luôn mang đến cho công ty làn gió mới giúp thổi bay những chuyện không mong muốn, dù có những dự án thất bại, nhưng họ lại có một tinh thần đoàn kết rất tốt, cùng nhau vượt qua những khó khăn, giải quyết các vấn đề tồn tại và đi đến thành công vang dội.

Nếu bạn là một vị giám đốc hay một người quản lý, bạn hãy luôn có thái độ ôn hòa trong công việc, việc công ra việc công, việc tư ra việc tư và phải hết sức nghĩ cho lợi ích của công ty và của nhân viên. Hãy coi họ chính là một phần trong cuộc sống, trong sự nghiệp của bạn để có thể nâng đỡ cho họ, dạy bảo cho họ những điều họ chưa biết, giúp đỡ họ có thể vượt qua được những sai lầm thất bại. Bạn đối xử với nhân viên một cách chân thành thì đổi lại bạn cũng sẽ nhận được tình cảm chân thành, quý mến của nhân viên đối với mình.    B

Bạn hãy hiểu rằng, những nhân viên của bạn cũng đang dành ra một phần cuộc đời của họ để lao động, để kiếm tiền nuôi thân và nuôi gia đình. Chính vì vậy ngoài việc cau mày, bực mình, thì các bạn cần tạo cảm giác gần gũi, thân thiện, biến nơi làm việc trở nên thoải mái và dễ chịu hơn, tạo không khí hòa đồng để tất cả các nhân viên của bạn cũng sẽ có được tính cách hòa đồi, cư xử lịch sự, chuyên nghiệp. 

Hi vọng rằng, những điều mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp cho các bạn - những ai đang ở vị trí vai trò của một CEO có thể hiểu và tham khảo, Hãy lãnh đạo một cách thông minh và có tầm. Hãy để lại dấu ấn tốt đẹp trong tiềm thức của mọi người những ai đã từng làm nhân viên của bạn.