bantintrongngay.com - Vì sao nhân dân Japan khi mà đến dùng bữa 1 mình bắt buộc phải cảm tạ bữa ăn

504 Lượt xem

Cho dù ngồi ăn có một mình, nước Japan cần phải chắp tay, cầu và kêu "Itadakimasu" được cho là lời nói biết ơn người đã làm ra bữa cơm này.

Bài học đằng sau câu của người dân Japan

Trước bữa cơm, đất nước Nhật hay hành lễ: chụm tay, cầu và nói 1 câu "Itadakimasu". Cho du chỉ ngồi dùng bữa 1 mình hoặc khi đi ra bên ngoài ăn tiệm hàng cùng với toàn bộ 1 gia đình hay nhóm người thì họ cũng thấy hành động này. Cái này là một thói quen từ rất lâu ở xứ phù tang, có nhiều bài học tốt hơn là một lời mời ăn cơm hay lời cầu ăn thật miệng.

Tại sao nước Nhật khi mà tới ăn một mình vẫn cần phải cảm ơn vì bữa ăn


Ở ngôn ngữ người Nhật Bản, câu nói "Itadakimasu" có được 2 nghĩa, là: đón chờ và cung kính. Trong đó, tục lệ chắp tay nói từ đó cũng mong muốn nó có thật nhiều giá trị. Điều đầu tiên, đó là lời nói biết ơn với những ai đang góp công tạo ra mâm cơm(nó bao gồm tất cả người đã có công làm nguyên liệu cho tới đâu bếp nấu nướng). Đồng thời, câu nói này đấy là lời nhớ ơn toàn thể mọi người đang tập hợp đầy đủ trong mâm cơm.
Ngoài ra, "Itadakimasu" còn ý nghĩa là sự đón nhận, trân trọng các thành phần cho ra bữa cơm. nước Nhật có ý nghĩ rằng, toàn bộ đồ vật ở trên cuộc sống hoàn toàn có sinh mạng, bắt đầu sinh vật bò,lợn, gà cho tới các thứ như hành, tỏi ớt... Cho nên, việc chúng hy sinh bản thân mình để cứu sự sống của nhân loại rất đáng quý trọng và linh thiêng. Với đó, cụm từ được hiểu là: "Tôi đã nhận được sự sinh tồn từ bạn và hãy để nó trở thành cuộc sống của tôi".

1 nét truyền thống của nhân dân Japan

Thói quen thường ngày làm lễ trước khi ăn cái gì đó được chỉ bảo khá hoàn hảo trong các nhà trường tại Japan. Những người trẻ tuổi còn được học một bài hát có tên Obento no uta (bài hát của Obento), tại đấy là bước đệm giáo dục vừa phải và giá trị đến các em còn nhỏ, từ đó là thành sự thường xuyên tốt cho những em.
Thời gian hiện hại, hoạt động bận rộn, có nhiều nhà Japan đã không giữ gìn thói quen ăn cơm cùng nhau, ngay cả tập tục làm lễ trước bữa ăn cũng đã bị giảm thiểu. Họ chỉ nói "Itadakimasu" chứ không nắm tay, gập đầu như lúc trước nữa. Khi mà chén xong, người Japan hay nói "Gochisousamadeshita" cùng với ý nghĩa tạ ơn người đầu bếp đã làm ra 1 bữa ăn rất ngon miệng.